NHUỘM TÓC VỚI LÁ HENNA BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỔ TRUYỀN

NHUỘM TÓC VỚI LÁ HENNA BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỔ TRUYỀN

“Thuốc nhuộm henna" có màu gì ?

Những sản phẩm “thuốc nhuộm henna” được đóng hộp và bày bán trên thị trường luôn có nhiều màu sắc khác nhau. Đầu tiên phải khẳng định một điều: Bản thân Henna nguyên chất không thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Các phân tử thuốc nhuộm có trong Henna nguyên chất chỉ là phân tử Lawsone, mà chất này chỉ cho ra màu đỏ cam. Bất kỳ công ty nào tuyên bố họ có thể tạo ra nhiều màu sắc bằng 100% Henna bằng cách thêm bớt bột từ rễ, cành, lá, hoặc các bộ phận khác của cây Henna để tạo ra màu,... thì vâng, xin thưa, hoặc là họ đang nói dối, hoặc là họ quá ngu ngốc.

Chỉ có lá của Henna mới có tác dụng nhuộm tóc, còn các bộ phận khác của cây Henna thì không, càng không có chuyện nó có thể tạo ra màu này hay màu khác khi kết hợp với bột làm từ lá Henna. Muốn nhuộm Henna cho màu khác ngoài màu đỏ cam, chúng ta phải cho thêm vào nó những hóa chất, muối kim loại hoặc bột được chiết xuất từ các loại cây khác có tác dụng tạo màu. Những hỗn hợp màu như thế được gọi là thuốc nhuộm Henna hỗn hợp.

>> Đọc thêm bài viết Những Lầm Tưởng Về Henna 

 

Thuốc nhuộm Henna hỗn hợp.

Đây là một cụm từ dùng để chỉ những thuốc nhuộm tóc đang được bày bán trên thị trường có dán mác Henna với nhiều màu sắc khác nhau. Các loại này có thể chứa thêm thuốc nhuộm từ các loại thực vật khác bổ sung vào, ví dụ như quả lý gai, kim lăng thảo, xuyên cận bì, hương cam tùng, bột chàm…hoặc thậm chí là các hoá phẩm nhuộm có hại cho tóc và sức khoẻ của bạn. Một số loại có thành phần lá Henna rất ít, hoặc gần như không có. Những sản phẩm đó được sản xuất trong các xưởng công nghiệp với cấu tạo thành phần phần lớn là hóa chất, được sản xuất nhanh chóng và chỉ phục vụ mục đích kiếm tiền là chính. Vì vậy để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình, hãy tìm hiểu kĩ các thành phần có trong loại thuốc nhuộm tóc mà bạn dự định mua.

 

Nhuộm tóc nhiều màu mà vẫn an toàn

Bạn có thể tự pha cho mình bột nhuộm tóc đủ màu bằng cách thêm các thành phần thực vật khác vào bột lá henna :

  • Màu đỏ tự nhiên (hoặc đỏ cam): Henna nguyên chất
  • Màu nâu: Henna và Woad (tùng lam)
  • Màu vàng: Henna và Saffron (nghệ tây)
  • Màu đen: Karchak (Castor bean – Thầu dầu), Vashma (Fermented Indigo – một loại chàm) và Indigo (Chàm)

Bằng cách tự pha này, bạn có thể yên tâm rằng rằng Henna bạn sử dụng để nhuộm tóc là an toàn nhất và không hề gây hại hay bất cứ hư tổn nào khác cho tóc.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy thử sản phẩm BỘT NHUỘM TÓC VASMOL với hỗn hợp henna và thảo dược tự nhiên để nhanh chóng có được màu tóc ưng ý.

 

Nhuộm tóc bằng henna theo cách cổ truyền

Thực ra Henna nguyên chất dùng để vẽ lên cơ thể chính là loại thuốc nhuộm tốt nhất dành cho tóc của bạn. Không có bất kỳ loại thực vật nào có tên là “Blonde Henna” (Henna vàng), “Brown Henna” (Henna nâu), hay “Black Henna” (Henna đen). Cây Henna (Lawsonia Inermis) chỉ cho ra một loại thuốc nhuộm, và loại thuốc nhuộm đó chỉ có màu đỏ cam.

Có rất nhiều cách pha bột henna để nhuộm tóc như pha với chanh, đường, cà phê, trứng gà… Dưới đây là cách nhuộm Henna theo phương pháp cổ truyền:

Các bước làm:

- Dụng cụ cần thiết: 2 chiếc khăn, chổi nhuộm, bột Henna, nồi hấp, thìa gỗ, dầu gội đầu, máy hấp tóc, găng tay cao su, xà phòng, tông đơ hoặc kéo cắt tóc, lược thường và lược răng thưa.

- Cần có người giúp đỡ trong quá trình nhuộm, nếu không sẽ khá khó khăn. Chắc chắn là họ đã mặc một chiếc áo không bám thuốc nhuộm, đơn giản nhất là áo mưa bằng ni long.

- Trút bột henna vào một cái chén sành hoặc thuỷ tinh và đem hấp cách nhiệt . Dùng thìa sứ hoặc thìa gỗ để quấy sao cho bột Henna dần hút hơi nước và tan ra thành dung dịch. Chú ý thêm đủ nước nóng vào nồi cho tới khi bột nhão ra.

- Đổ bột Henna đã được hấp nhão ra chảo, châm thêm nước và tiếp tục đun nóng nhẹ, quấy đều. Đến khi sôi, có bong bong vỡ trên bề mặt thì tắt bếp, dùng nắp đậy lại để giữ ấm hỗn hợp trong chảo.

- Gội đầu và xả lại bằng nước cho sạch sẽ.

- Lấy khăn lau tóc cho khô bớt nhưng vẫn giữ độ ẩm. Tóc hơi ẩm sẽ giúp Henna dễ dàng bám vào tóc và có tác dụng nhanh hơn.

- Đeo găng tay cao su, chuẩn bị nhuộm

- Bôi sáp lên vùng trán để tránh lem màu nhuộm

- Dùng lược chải và chia mái tóc ra làm bốn phần: từ giữa trán cho tới giữa gáy, từ tai bên này sang tai bên kia

- Kiểm tra nhiệt độ của Henna trong chảo vừa đủ ấm, không quá nóng (có thể gây bỏng). Dùng chổi nhuộm quết Henna lên tóc, bắt đầu từ vùng gáy trở lên. Phải quết nhanh, đều tay để giữ màu. Làm hết phần này mới được làm sang phần khác của đầu. Làm từ chân tóc cho tới tận ngọn tóc. Trong khi quết phải liên tục dùng lược chải để Henna được dàn đều ra toàn bộ mái tóc.

- Sau khi quét đều Henna lên tóc, dùng màng bọc thực phẩm quấn tóc, trùm thêm mũ tắm lại sau đó chuyển qua máy hấp tóc.

- Điều chỉnh máy hấp tóc tới nhiệt độ vừa đủ để giữ nhiệt. Nếu sau 1h tóc vẫn chậm lên màu, bạn có thể tăng nhiệt độ lên.

- Tóc sẽ lên màu sau 2h. Nếu cảm thấy màu chưa đủ đậm, hãy quét thêm Henna lên tóc và hấp thêm 30-60ph nữa.

- Rửa lại tóc với nước sạch, sau đó dùng dầu gội gội lại thêm 1 lần nữa, loại bỏ chất nhuộm còn thừa và làm sạch da đầu.

- Sấy khô và tạo kiểu tóc theo ý muốn của bạn.

Tóc của bạn sẽ lên màu gì khi nhuộm với henna ?

Tuỳ vào màu tóc gốc và loại tóc của mỗi người mà chất nhuộm của Henna sẽ lên màu khác nhau.

  • Tóc đen : lên màu đỏ cam, ánh đỏ, đỏ tím, nâu đậm.
  • Tóc vàng : lên màu nâu cam, nâu đồng, hạt dẻ.
  • Tóc bạch kim : lên màu cam đồng, cam đỏ sáng.

>>Xem Cách Pha Thuốc Nhuộm Tóc Bằng Lá Henna Theo Phương Pháp Hiện Đại

 

Dịch : Trịnh Thanh Bình

Biên tập : Tường Vy

Nguồn : Internet


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới