NHỮNG HIỂU BIẾT SAI LẦM VỀ HENNA

NHỮNG HIỂU BIẾT SAI LẦM VỀ HENNA

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tên gọi khác nhau của Henna. Có 3 loại thường gặp nhất : Red Henna, Neutral Henna và Black Henna.

  • Red Henna là Natural Henna là bột làm từ lá henna. Thông tin về henna đã được viết rất nhiều trên http://henna.vn.
  • Neutral Henna thực chất là bột của một loại cây khác, có thể pha thêm chất hóa học.
  • Black Henna cũng vậy, nhưng thành phần hóa học chiếm nhiều hơn một chút và mang lại khá nhiều tác hại

Trong cả Neutral Henna và Black Henna đều không có tí bột Henna nào mà là các loại bột khác từ các loại cây khác cộng thêm hóa chất, cho nên cái tên Henna gắn liền với nó chỉ là danh từ để gọi tên.

Cụ thể hơn:

Neutral Henna

  • Neutral Henna được chiết xuất từ một loài cây có tên là Cassia Obovata (hay còn gọi là Senna). Bột Neutral Henna có màu xanh khá giống với Henna thật, nhưng nó không có tác dụng nhuộm, không để lại màu trên da hay tóc. Bột Neutral Henna khi pha với nước ấm tạo ra mùi như mùi cỏ khô ẩm vậy. Bột lá này thường được trộn với bột Henna khi nhuộm tóc để tăng cường độ bóng khoẻ của tóc.

  • Bên trong bột Neutral Henna có chứa chất axit chrysophanic, một loại chất anthraqinone, là một chất dưỡng tóc tuyệt vời, giúp tóc khỏe mạnh và da đầu săn chắc. Các chất có chứa axit chrysophanic được gọi chung là Cassias (Quế). Có khoảng 400 loài quế trên toàn thế giới. Với axit chrysophanic bên trong, các loại quế nói chung và Neutral Henna (Cassia Obovata) nói riêng có những tác dụng rất tốt cho tóc như chống nấm, chống khuẩn, ức chế các loại sinh vật gây nấm, ngứa,… . Bản thân axit chrysophanic vốn có màu vàng, tuy nhiên nồng độ của nó trong Neutral Henna còn thấp nên không thể lên màu mà chỉ có tác dụng dưỡng tóc, phục hồi tóc bị hư tổn, khiến tóc bạn chắc khỏe, bóng mượt hơn.

  • Do không có tác dụng nhuộm, nếu bạn dùng Neutral Henna mà nó để lại màu hoặc vết trên da tay, tóc,… thì chắc chắn bột Neutral Henna bạn đang có đã được thêm chất tạo màu, hoặc đó không phải Neutral Henna tinh khiết mà còn lẫn cả bột làm từ rễ cây Rhubarb. Rễ cây Rhubard cũng có axit chrysophanic với nồng độ cao hơn, cho nên khi dùng Neutral Henna có pha lẫn bột của rễ cây Rhubarb có thể tạo ra màu vàng cho da hoặc tóc. Hỗn hợp này thường được sử dụng để nhuộm “Blonde Henna” (Henna vàng hoe), tuy nhiên nó không phải Henna thật, và cũng không có màu vàng hoe.

  • Nếu bạn sử dụng nước có nhiều chất khoáng hòa tan để gội đầu, các chất khoáng đó có thể thấm vào tóc của bạn. Những chất khoáng này có thể sẽ phản ứng với quế (axit chrysophanic bên trong nó) tạo ra các màu không như ý muốn (màu đen, xanh lá,…). Trong trường hợp này, bạn nên dùng một loại thuốc tẩy rửa màu tóc để trả lại tóc về ban đầu, sau đó nhuộm lại theo ý muốn của bạn

Tìm hiểu thêm về Cassia obovata tại: http://www.hennaforhair.com/faq/cassiaobovata.html

Black Henna

  • Những tài liệu ghi chép cụ thể về Black Henna là khá ít và chưa phổ biến. Tuy nhiên có thể khẳng định thành phần chính của Black Henna là Indigo, được chiết xuất từ cây Indigofera tinctoria ( cây Chàm).Tuy nhiên, ngoài Indigo, trong Black Henna còn có nhiều chất, bột phụ gia khác, các loại muối kim loại,… Các chất này giúp Black Henna lên màu rất nhanh, nhưng cũng ra một số phản ứng nguy hiểm, nếu dùng để vẽ có thể để lại những tác hại khôn lường như sẹo, cháy bỏng, thậm chí là ung thư da... Black Henna là mặt hàng bị cấm nhập khẩu, lưu hành tại Mỹ và một số nước phương Tây.

Vậy có bao nhiêu loại Henna ?

  • Chỉ duy nhất Lawsonia inermis mới thực sự là Henna.

 

Màu nâu, vàng óng và tất cả màu khác của Henna là gì?

Một số màu khác như màu vàng óng, nâu, nâu nhạt, màu gỗ đào và bất kì màu nào khác cộp mác Henna thực chất là sự pha trộn của amla, indigo, walnut, rhubarb  Lawsonia, với một vài loài cây khác hoặc một số chất nhuộm hóa học, có thể có cả muối kim loại tổng hợp. Phần lớn những thuốc nhuộm này không hề có chút bột Henna nào mà chỉ là thuốc nhuộm hóa học. Một số thương hiệu cam kết rằng thuốc nhuộm của họ 100% là thuốc nhuộm thiên nhiên, nhưng bạn biết đấy, kinh doanh mà, vì vậy hãy cẩn thận. Tất cả những dòng chữ bạn thấy thường là không thật, 100% là henna tinh khiết thì họ đào đâu ra lãi suất nên đừng có mơ nhé. Những nhãn ghi thành phần trên các sản phẩm này thường bị hiểu nhầm, không chính xác hoặc có khi không ghi. Và đương nhiên, chất lượng thì khỏi phải bàn rồi!!!

 

Có nên dùng henna màu "vàng óng" để chuyển tóc nâu thành tóc vàng?

Thôi đừng dại nhé. Để làm sáng màu tóc tự nhiên hơn 2 tông màu bóng hoặc hơn, tóc phải được tẩy trắng, điều này không thể thực hiện được với các sản phẩm thực vật nguyên chất. Mà thuốc tẩy hoá học thì không hề tốt cho tóc, bạn biết rồi đấy.

Henna có vĩnh viễn không? Henna có phai màu không?

Thậm chí hầu hết sản phẩm nhuộm tóc "vĩnh viễn" cũng không thực sự vĩnh viễn. Một khi thuốc nhuộm của Henna đã bị oxy hóa và đạt sắc thái cuối cùng của nó sau 1-2 kể từ lúc nhuộm, màu sẽ nhạt màu dần và thay đổi màu sau một khoảng thời gian ngắn, cũng như không thể hòa hợp cùng với màu tự nhiên của tóc

Như với một số thuốc nhuộm hoá học, tác dụng lặp đi lặp lại của Henna nguyên chất hoặc Henna hỗn hợp sẽ tạo ra màu sắc sâu hơn với mỗi lần nhuộm. Hãy tưởng tượng bỏ 1 muỗng cà phê vào cốc nước trắng, nước sẽ chuyển sang màu nâu nhẹ. Thêm 10 muỗng cà phê, màu của cốc nước sẽ chuyển sang nâu sẫm. Đổ đầy cà phê vào cốc, ly nước hoàn toàn là màu đen.

Amla là gì?

Amla là trái của cây emblica officinalis, được sấy khô và chế biến cho sản phẩm trên tóc và da. Amla được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết trên khuôn mặt và kết hợp với màu chàm để thêm độ bóng và xoăn cho tóc đen.

Thêm thông tin về Amla, xem: http://www.hennaforhair.com/faq/amla/

Thợ cắt tóc của tôi nói henna không an toàn/không tốt cho tóc.

Không phải thế đâu. Điều này có thể vì nhiều lý do thực tế hoặc thương mại, chẳng hạn như:

1) Một số thuốc nhuộm tóc Henna không phải là Henna thật. Như đã nói ở trên, một số nhà sản xuất không ghi rõ thông tin thành phần có trong sản phẩm của họ mà lại đánh lừa khách hàng bởi những lời quảng cáo hoa mỹ như "Sản phẩm tự nhiên 100%" nhưng sự thật nhiều khi không phải vậy. Đừng mong chờ một loại thảo dược thần thánh nào có thể tẩy sáng màu tóc của bạn mà không làm hại đến tóc.

2) Henna tốt cho tóc của bạn nó là một chất nhuộm màu tự nhiên giúp tóc khoẻ mạnh hơn, và có tất cả các loại lợi ích khác như giảm gàu, loại bỏ nấm ngoài da và cả chấy nữa. Nếu bạn là người bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc hoá học thì Henna là một cứu cánh an toàn hoàn hảo để có một mái tóc bóng đẹp hơn.

Người dân ở Bắc Phi, Trung Đông và Nam Á đã nhuộm tóc bằng Henna trong nhiều thế kỉ qua. Henna, Indigo và Cassia là loại cây hoang dại mọc tự nhiên bên cạnh bờ rào, vườn nhà. Ngày nay khi Henna đã trở thành nền công nghiệp làm đẹp được toàn thế giới nhiệt liệt ủng hộ vì tác dụng tuyệt vời của nó, thì cây Henna đã được trồng thành trang trại lớn.

Thu hoạch lá henna ở Morocco

3) Nhiều người cho rằng những nhà tạo mẫu tóc đều anti-henna do chi phí vật liệu cao. Màu hóa học không thực sự rẻ hơn so với nhuộm Henna hoặc có thời gian tạo màu nhanh hơn Henna. Thực tế đã chứng minh chúng ta có thể tự nhuộm tóc bằng Henna và tóc sẽ ra màu trong vòng 45 phút, nhưng nhiều người vẫn đang nhuộm tóc ở các salon với thời gian lớn hơn nhiều so với cách nhuộm bằng Henna. Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm cần thiết để tạo ra thuốc nhuộm hóa học đắt hơn là bột lá Henna tự nhiên.

4) Như vậy không có nghĩa là các nhà tạo mẫu tóc nhất thiết phải "anti - henna". Họ chỉ là không được dạy về cách sử dụng Henna. Thậm chí có nhiều người không biết rằng Henna có thể nhuộm tóc !!!

Các nhà tạo mẫu tóc được đào tạo về nhuộm tóc bằng cách đánh giá màu tóc gốc của khách hàng, sau đó tiến hành pha chế màu nhuộm cho phù hợp với nhu cầu của họ . Điều này sẽ được thực hiện rất dễ khi sử dụng màu nhuộm hoá chất. Trong khi Henna sẽ nhuộm tóc của mỗi người thành một tone màu nâu đỏ/nâu cam khác nhau. Thật là một ác mộng nghề nghiệp khi nhuộm tóc cho khách mà không biết kết quả sẽ thành ra như thế nào. Việc này đòi hỏi người thợ phải có một bề dày kinh nghiệm mới có thể làm được.

Thêm một điều khó khăn nữa là, Henna không thể đổi màu tóc thành các màu thời trang như vàng hoe, xanh lá, xanh dương, tím..v.v. như vậy thì, Henna khá kén khách vì không thể chiều lòng hết tất cả khách hàng được.

5) Ai cũng có thể tự nhuộm tóc bằng Henna tại nhà, nó không khó! Miễn là bạn chịu khó tìm tòi và thử nghiệm, không cần phải tốn tiền vào các tiệm làm tóc. Đúng là nó khá tốn thời gian, nhưng nó không đòi hỏi quá cao về phương diện kỹ thuật. Chỉ cần pha Henna với chất xúc tác acid như nước chanh, bưởi...để qua đêm rồi ủ trên tóc 4h là được. Xem cách nhuộm tóc bằng Henna tại đây.

6) Henna sẽ làm rụng tóc?

Hoàn toàn không. Nếu trước đó bạn đã có mái tóc màu vàng óng và sau đó nhuộm Henna thì nó sẽ trở nên khá mới lạ, có màu hơi tối hơn. Chắc chắn bạn sẽ thấy rụng tóc, nhưng chỉ vì màu tối hơn nên khi rụng thì bạn sẽ thấy rõ sợi tóc rụng hơn, vậy thôi, chứ ai mà chả rụng tóc, không phải vì bạn nhuộm Henna nên mới xuất hiện đâu. Mọi người đều rụng khoảng 150 sợi tóc mỗi ngày, và bạn có thể rụng tóc nhiều hơn khi nhuộm. Số tóc rụng trên chỉ là tóc rụng do bạn chải tóc hoặc dính vào bông tắm. Nhưng Henna không thể làm mọc thêm tóc nhé.

Mặc khác, bạn thực sự có thể cảm giác được sự khác biệt sau khi nhuộm Henna vài lần. Lawsonia inermis chứa tannin được biết đến với tên gọi axit hennotannic. Tannin là chất làm se chân tóc, sử dụng nó sẽ khiến bề mặt của da đầu và tóc nang săn chắc hơn, tăng cường sự kết dính các nang trên tóc. Henna cũng thấm sâu vào thân tóc, củng cố tóc, làm mềm các lớp biểu bì, làm dày tóc, làm cho tóc của bạn chống lại hư tổn từ môi trường bên ngoài.

 

Tôi nghe nói rằng FDA đã quy định nhập khẩu Henna là bất hợp pháp, và việc dùng Henna cũng bị cấm. Đây có phải là sự thật?

Không, đây không phải là sự thật. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược của Hoa Kỳ có những quy định khắt khe về các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ nếu các sản phẩm này sẽ được sử dụng cho tóc, da, hoặc trong thực phẩm và thuốc. Nhưng Henna là một nguyên liệu thực vật; là một sản phẩm tự nhiên, nó nằm trong danh mục được miễn các quy định của FDA, với điều kiện để sử dụng chỉ như một chất tạo màu tóc, , tuân theo những yêu cầu liên quan đến giả mạo và các thành phần ngẫu nhiên khác.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới