HENNA CÓ MÀU ĐEN KHÔNG ?

HENNA CÓ MÀU ĐEN KHÔNG ?

Henna có màu đen không ?

Màu henna tự nhiên chỉ có một màu duy nhất là nâu đỏ đậm. Các sản phẩm như “black henna” hoặc “neutral henna” có màu đen và màu khác không hề chứa thành phần lá henna, thay vào đó là các loại hóa chất và phụ phẩm khác.

Henna tự nhiên làm từ lá cây & thảo dược có mùi thơm và chỉ có màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, không có màu đen.
Henna tự nhiên làm từ lá cây & thảo dược có mùi thơm và chỉ có màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, không có màu đen.

Xin nói thêm về “neutral henna”, không làm từ bột lá henna, mà từ một loại cây khác có tên là Senna italica hay Cassia obovata.

Bột “black henna” gốc màu chàm ( chiết từ cây   Indigofera tinctoria). Nó cũng có thể chứa thành phần dược phẩm và thuốc nhuộm nhưng chưa được xác nhận. Sau khi vẽ lên da nó để lại màu đen rất nhanh nhưng có thể gây ra các dị ứng nghiêm trọng và sẹo vĩnh viễn.

FDA (Ban kiểm định thực phẩm & dược phẩm – U S Food and Drug Administration )  đặc biệt cấm sử dụng PPD , và có thể truy tố những người sản xuất “henna đen ‘. Tại Mỹ khách hàng có thể kiện bồi thường nếu bị thiệt hại do henna đen gây ra.

Henna đen bị nhầm lẫn tên trong giai đoạn nhập khẩu thuốc nhuộm tóc tự nhiên từ phương Đông trong thế kỉ 19. Nó là một trong những thành phần dùng pha trộn với bột henna để làm thuốc nhuộm, nhưng ko phải là henna.

Cảnh báo về mức độ nghiêm trọng do “black henna” gây ra :

“BLACK HENNA” Warning – Natural Henna is NEVER black : http://ajnahenna.wordpress.com/warning-re-black-henna/

Sẹo do black henna gây ra
Sẹo do “black henna” gây ra

Lưu ý khi chọn mua henna ?

Nếu bạn muốn một “hình xăm” trông như thật thay vì màu nâu đỏ của henna, hãy chọn các thương hiệu nổi tiếng có uy tín và được chứng nhận an toàn sử dụng. Đừng nên mua loại henna pha sẵn có quảng cáo rằng sẽ lên màu ngay lập tức (Instant Use/Quick Color).  Nó có chứa các loại chất nhuộm không an toàn như PPD, có thể sẽ làm phỏng và gây sẹo. Trong khi henna tự nhiên có mùi thảo dược rất mạnh, black henna lại có mùi thuốc hoặc amoniac.

Henna có màu khác không ?

Ngoài màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, henna không có màu gì khác.

Để có những hình vẽ màu sắc, người ta trộn gel vuốt tóc với bột màu, sau đó vẽ lên da sẽ có các chi tiết màu sắc. Gel thì mất khoảng 5ph để khô và sẽ bám trên da trong khoảng vài tiếng và dễ dàng bay đi khi rửa bằng nước. Hình thức này phù hợp để sử dụng cho các buổi party, event mang tính trang trí tạm thời, chỉ cần rửa nước là màu sẽ bay đi liền.

 

Khách hàng với “hình vẽ xăm tạm thời” bắt mắt
Với “hình xăm tạm thời” này chỉ cần rửa với nước là màu sẽ bay ngay lập tức.

Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới